Chọn giải đấu

Premier League

Huyền thoại M.U sợ hãi khi hồi tưởng lại sự cố Ortega

Đặng Chu Công - 01:38 - 02/09/2020

Trong số 442 tháng 11.2017 mà tôi vừa đọc lại, Edwin Van Der Sar có hồi tưởng lại pha đối đầu với Ariel Ortega ở France 98. Đại để là số 10 Argentina cố tình diễn sâu khi trước mặt là Jaap Stam, Van Der Sar cho rằng Ortega lao […]

Trong số 442 tháng 11.2017 mà tôi vừa đọc lại, Edwin Van Der Sar có hồi tưởng lại pha đối đầu với Ariel Ortega ở France 98. Đại để là số 10 Argentina cố tình diễn sâu khi trước mặt là Jaap Stam, Van Der Sar cho rằng Ortega lao cả người về phía Stam dù trung vệ Hà Lan chả đụng vào người anh. Không được hưởng 11m đã đành, Ortega còn nổi nóng khi húc đầu vào thủ môn Ajax và nhận thẻ đỏ trực tiếp qua đó khiến Argentina bị loại bởi cơn lốc màu da cam.

Dù bị che mờ bởi bàn thắng thiên tài của Dennis Bergkamp nhưng pha bóng này vẫn rất đáng nhớ ở France 98. Bởi nói đến Ariel Ortega, bạn không chỉ nhắc đến mẫu tiền vệ hào hoa xứ Tango, trái lại tiểu xảo trong anh cũng thuộc hàng trứ danh và đại diện cho vẻ bụi bặm của bóng đá Nam Mỹ. Khác với trường lớp đào tạo bài bản ở Châu Âu, thì bóng đá Nam Mỹ chủ yếu phát triển ở cầu cảng cho đến khu ổ chuột, mà môi trường như vậy thì chả có luật lệ nào ngoài nguyên tắc “Mạnh được, yếu thua”, chính vì thế lũ trẻ phải học cách trui rèn kỹ năng “phi bóng đá” để đánh bại chiêu trò đối thủ.

Hình ảnh có thể có: 1 người, đang chơi một môn thể thao và ngoài trời

Ở đấy, bạo lực và tiểu xảo vượt xa so với chuẩn mực thường thấy ở Châu Âu. Như một nguyên tắc bất thành văn, cầu thủ càng kỹ thuật bao nhiêu, thì chiêu trò của họ cũng tinh thâm bấy nhiêu. Hàm ý này hoàn toàn không tiêu cực khi nhấn mạnh chuyện một cầu thủ giành được lợi thế bởi sự khôn ngoan. Như Ortega chẳng hạn, ở kỷ nguyên tiền VAR, rất khó để các trọng tài theo sát những động tác xử lý của anh, cứ 10 lần ngã thì cùng lắm chỉ 3 ,4 lần họ nhận ra anh ngã vờ trong khi đa phần bị Ortega dễ dàng qua mặt. 4 năm sau ngày nhận thẻ đỏ ở Velodrome, anh tìm lại bản năng xưa nhờ cú ngã điêu luyện trước Mattias Johnson của Thụy Điển. Tuy vậy, trận hòa 1-1 này cũng chả giúp thầy trò Bielsa đi tiếp.

Trước Ortega, tiền bối của anh là Diego Maradona cũng là bậc cao thủ của trường phái này. Dĩ nhiên, tác phẩm “Bàn tay của chúa” chỉ là một phần trong hàng loạt những chiến tích của số 10 huyền thoại.

Nhiều người nhíu mày khi nhắc đến kỹ năng đó của sân cỏ Nam Mỹ, chủ yếu do họ lo sợ khi phải đối mặt với chúng. Thứ bản năng sinh tồn độc đáo mà họ tôi luyện được nhờ văn hóa bóng đá đường phố cực kỳ phong phú. Nhìn vào Luis Suarez, bạn sẽ thấy anh khác hẳn những mẫu trung phong na ná nhau như Robert Lewandowsi, Harry Kane đến Olivier Giroud. Tuy vậy, quá trình toàn cầu hóa phần nào làm mai một văn hóa này của người Nam Mỹ khi những nghệ nhân như Ortega, Maradona, Luis Suarez đang dần mất đi để nhường chỗ cho thế hệ cầu thủ bị Âu hóa, điều đáng tiếc với bóng đá của vùng đất này.

Đặng Chu Công

Bút danh: Đặng Chu Công

Tham gia cambongda.net: 07/04/2010

Giới thiệu: Tốt nghiệp Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền năm 2010 và bắt đầu với công việc là 1 nhà báo, phóng viên đưa tin tại các đài truyền hình lớn tại Việt Nam như VTC, VTV, VOV... Hiện nay tôi đang là chuyên gia khai thác các tin tức bóng đá nóng bỏng nhất, hấp dẫn nhất, nhanh nhất và đặc biệt là chính xác nhất được cập nhật liên tục trên trang Kèo nhà cái Cambongda.net

Lịch thi đấu bóng đá

bảng xếp hạng bóng đá

TIN NỔI BẬT