HLV Lê Thụy Hải qua đời sau 2 năm chống chọi với ung thư

Đặng Chu Công - 08:34 - 07/05/2021

Sau thời gian dài chống chọi với bạo bệnh, HLV Lê Thụy Hải qua đời sáng 7/5.

Sau thời gian dài chống chọi với bạo bệnh, HLV Lê Thụy Hải qua đời sáng 7/5.

HLV Lê Thụy Hải sinh năm 1946, là một trong những nhân vật gạo cội của bóng đá Việt Nam. Ông từng dẫn dắt nhiều đội bóng trong nước cũng như đội tuyển nữ quốc gia.

Trong những ngày tháng còn sức khỏe, ông Hải “Lơ” nhận sự tín nhiệm của nhiều đội bóng và từng dẫn dắt các CLB lớn trong nước. Nổi bật nhất là ba lần ngồi ghế thuyền trưởng CLB Bình Dương và cùng đội bóng này ba lần giành chức vô địch V.League (2007, 2008, 2014), á quân 2006 và hạng nhì Cúp Quốc gia 2008, 2014.

Khi còn thi đấu, ông khoác áo đội Đường Sắt Việt Nam. Ông cũng là tác giả của bàn thắng đầu tiên trận đấu giữa Đường Sắt Việt Nam gặp Cảng Sài Gòn trên sân Cộng Hòa (nay là SVĐ Thống Nhất) năm 1976, vào lưới thủ môn Lưu Kim Hoàng.

le-thuy-hai-qua-doi

Sau chuyến công tác với vai trò là tuyển trạch viên cho Học viện Juventus Việt Nam, ông phát hiện mình bị mắc ung thư tụy và lui về chữa trị bệnh. Dù không còn tham gia hoạt động bóng đá, nhà cầm quân lão làng này vẫn theo dõi và đưa ra những bình luận với tư cách là chuyên gia hàng đầu của bóng đá Việt Nam trong thời gian dài.

HLV Lê Thụy Hải đúng nghĩa là con người của bóng đá. Ông có thể nói chuyện về quả bóng tròn cả ngày trời với một tình cảm vô bờ bến và những nhận định sâu sắc. Bóng đá cho ông rất nhiều thứ và ông cũng đã cống hiến cho nền bóng đá VN trong suốt sự nghiệp cầu thủ lẫn nghề huấn luyện bền bỉ như một cuộc chạy marathon không biết mệt mỏi.

Thời cầu thủ, ông Lê Thụy Hải khoác áo đội Tổng cục Đường sắt có chuyến du đấu Sài Gòn thú vị với trận cầu đầu tiên năm 1976 đánh dấu cột mốc làng bóng VN sum họp.

Ông Hải chính là tác giả của bàn thắng để đời vào lưới thủ môn Lưu Kim Hoàng của Cảng Sài Gòn cùng bạn thân Mai Đức Chung giúp đội nhà thắng 2-0 trên sân Cộng Hòa (nay là sân Thống Nhất).

“Người đặc biệt” Lê Thụy Hải sau khi treo giày đã trở thành một trong số ít HLV gặt hái nhiều thành công nhất làng bóng VN. Ông từng dẫn dắt các CLB Thể Công, Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Phòng, Đà Nẵng… và gây tiếng vang lớn với B. Bình Dương cùng ba chức vô địch V-League (2007, 2008, 2014), á quân 2006 và hạng nhì Cúp Quốc gia 2008, 2014. Ông có nhiều giai đoạn làm trợ lý cho HLV nước ngoài và sát cánh bên HLV Mai Đức Chung vô địch Cúp Merdeka 2008.

Nổi tiếng là một cầu thủ cá tính và khi bước sang nghiệp HLV, ông cũng là một HLV rất cá tính và luôn có chính kiến, sẵn sàng “chỉnh” lại những ông bầu có suy nghĩ đổ tiền vào thì có quyền quyết tất cả, kể cả lấn át chuyên môn.

Đặng Chu Công

Bút danh: Đặng Chu Công

Tham gia cambongda.net: 07/04/2010

Giới thiệu: Tốt nghiệp Học Viện Báo Chí và Tuyên Truyền năm 2010 và bắt đầu với công việc là 1 nhà báo, phóng viên đưa tin tại các đài truyền hình lớn tại Việt Nam như VTC, VTV, VOV... Hiện nay tôi đang là chuyên gia khai thác các tin tức bóng đá nóng bỏng nhất, hấp dẫn nhất, nhanh nhất và đặc biệt là chính xác nhất được cập nhật liên tục trên trang Kèo nhà cái Cambongda.net

Lịch thi đấu bóng đá

bảng xếp hạng bóng đá